tiewgan.com

Think about Travel Think of Tiewgan.com

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับซาฟารี เพราะในเมืองไทยเองก็มีการจำลองสวนสัตว์ในรูปแบบซาฟารีเปิดอยู่หลายที่เช่นกัน แต่สำหรับซาฟารีจริงๆ แล้วนั้นมีอยู่หลายที่ทั่วโลก และอุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) ประเทศเคนยา ก็เป็นหนึ่งในสถานที่สำหรับมาซาฟารีส่องสัตว์ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 1,510 ตารางกิโลเมตร

Masai Mara Kenya

สถานที่สำหรับไปซาฟารีส่องสัตว์ทั่วโลก ได้แก่

 • อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ประเทศแอฟริกาใต้ (Kruger National Park, South Africa)
 • อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ ประเทศแทนซาเนีย (The Serengeti, Tanzania)
 • เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโกรอนโกโร ประเทศแทนซาเนีย (Ngorongoro Conservation Area, Tanzania)
 • อุทยานแห่งชาติมาไซ มาร่า ประเทศเคนยา (Masai Mara National Reserve, Kenya)
 • อุทยานแห่งชาติ Etosha ประเทศนามิเบีย (Etosha National Park, Namibia)
 • ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอกาวันโก ประเทศบอตสวานา (The Okavango Delta, Botswana)
 • อุทยานแห่งชาติเฮมิส ประเทศอินเดีย (The Hemis National Park, India)
 • หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ (The Galapagos Islands, Ecuador)
 • ป่าฝนเขตร้อนเเห่งเกาะบอร์เนียว หมู่เกาะบอร์เนียว (Borneo Rainforest, Borneo)
 • อุทยานแห่งชาติทอร์ทูเคโร ประเทศคอสตาริกา (Tortuguero National Park, Costa Rica)
 • ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)
Safari Masai Mara Kenya

สำหรับทริปนี้เราได้มาเที่ยวที่ประเทศเคนยาเป็นเวลา 10 วัน แต่จะไปเที่ยวซาฟารี ที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) เป็นเวลา 5 วัน 4 คืน สำหรับนักท่องเที่ยวสัญชาติไทยต้องขอวีซ่าสำหรับเข้าประเทศเคนยา ซึ่งสามารถขอผ่าน evisa ได้ที่ https://evisa.go.ke/ มีค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่า 51USD และต้องฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง เนื่องจากการเดินทางไปยังประเทศเคนยา มีบางเขตที่มีการระบาดของโรคไข้เหลืองอยู่ จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน สามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองได้ที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย หรือตามสถานพยาบาลที่ให้บริการ

สนามบินสุวรรณภูมิ

เราออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ ประเทศไทย เวลาประมาณตีสามในตอนเช้าตรู่ ใช้บริการบินกับสายการบินเอมิเรตส์ ซึ่งต้องไปต่อเครื่องที่สนามบินดูไบ จากกรุงเทพฯ บินไปดูไบใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง 10 นาที และรอต่อเครื่องที่ดูไบอีก 4 ชั่วโมง และออกเดินทางจากสนามบินดูไบ บินไปยังสนามบินโจโมเคนยัตตา เมืองไนโรบี ใช้เวลาอีกประมาณ 5 ชั่วโมง มาถึงเมืองไนโรบีประมาณบ่ายสองโมงกว่าๆ

สนามบินดูไบ สหัฐอาหรับเอมิเรตส์
สนามบินดูไบ สหัฐอาหรับเอมิเรตส์

การเดินทางมาที่ประเทศเคนยา เพื่อไปซาฟารีที่มาไซมาร่า (Masai Mara) นั้นต้องมาลงเครื่องที่สนามบินโจโมเคนยัตตา(JKIA) ที่เมืองไนโรบี ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเคนยา การเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อไปที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) ต้องใช้บริการทัวร์ไม่สามารถขับรถเข้าไปเที่ยวด้วยตัวเองได้ เนื่องจากเพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์ป่า สามารถเลือกใช้บริการเครื่องบินขนาดเล็ก หรือนั่งรถจากเมืองไนโรบีเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติได้ สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองไนโรบีไปยังอุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) นั้นจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง โดยเส้นทางเป็นถนนเลนเดียว วิ่งผ่านภูเขา สลับกับที่ราบ

เส้นทางสู่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า Masai Mara Kenya
วิวระหว่างการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า Masai Mara Kenya

อากาศในช่วงที่เรามาเที่ยวที่เคนยาในเดือนมิถุนายนนั้น เป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศเคนยา อากาศในช่วงเช้าจนถึงเที่ยงจะอยู่ที่ 13-20 องศา อากาศเย็นสบาย และอากาศจะร้อนมากในช่วงเที่ยงไปจนถึงห้าโมงเย็น สำหรับในตอนกลางคืนอากาศหนาวอยู่ที่ประมาณ 10-15 องศา

เราใช้บริการทัวร์ของบริษัท Mara Serenity Safaris ซึ่งเป็นทัวร์คนท้องถิ่นประเทศเคนยา โดยเราติดต่อผ่านอินบ๊อกซ์ของ IG: myendlesafari ให้เป็นคนจัดการทริปให้

พื้นที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara)นั้น ตั้งอยู่ในเขต Narok County เราเดินทางออกจากเมืองไนโรบี โดยรถตู้ส่วนตัว และไปเปลี่ยนเป็นรถโตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ เมื่อไปถึงที่ด่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า

รถแลนด์ครุยเซอร์ หน้าด่าน Masai Mara National Reserve
คนท้องถิ่นขายของที่ระลึกหน้าด่าน Masai Mara National Reserve
ด่าน Masai Mara National Reserve

สิ่งที่จำเป็นที่ต้องเตรียมมาเมื่อมาซาฟารี ที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) ในช่วงฤดูหนาว คือ เสื้อผ้ากันหนาว ถุงมือ หมวก แว่นกันแดด ผ้าปิดจมูก หรือผ้าพันคอก็ได้ สำหรับกันฝุ่น เพราะฝุ่นจะเยอะในระหว่างการเดินทางทำ Game Drive เนื่องจากถนนเป็นถนนดิน

DAY 1

การมาส่องสัตว์ที่นี่จะเรียกว่า ซาฟารี และเรียกว่าการออก Game Drive ซึ่งก็คือการขับรถเพื่อไปดูสัตว์ป่า ในการมาซาฟารี จะมี Ranger ประจำทริป ซึ่งเป็นทั้งคนขับรถและไกด์

Ranger Safari Masai Mara Kenya

Ranger จะเป็นคนพาเราไปส่องสัตว์ในที่ต่างๆ 2 รอบต่อวันด้วยกันคือช่วงเช้าประมาณ 6-7 โมงเช้า หรือแล้วแต่ตกลงกับ Ranger และอีกรอบคือช่วงบ่ายประมาณ 4 โมงเย็น และในช่วงกลางวันถึงบ่าย 4 โมงเย็นจะกลับมาพักผ่อนที่โรงแรมที่พัก เพราะเป็นช่วงที่อากาศร้อนและเหล่าสัตว์ต่างๆ จะหลบแดดในที่ร่มทำให้หาดูสัตว์ได้ยาก จึงไม่เหมาะกับการทำ Game Drive ในเวลาดังกล่าว

อีกด่านทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติ Masai Mara National Reserve

เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่ามีพื้นที่กว้างใหญ่มากในการไปส่องสัตว์ป่า เหล่า Ranger จึงต้องมีการติดต่อกันตลอดในระหว่าง Game Drive เพื่อคอยแจ้งให้ทราบว่าเจอพวกสัตว์หาดูได้ยากที่ไหนบ้าง เช่น สิงโต เสือดาว ชีตาห์ แรด ฯลฯ

การมาทำ Game Drive ซาฟารี ที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) นั้น สัตว์ที่ต้องมาให้เจอจะเรียกว่า Big5 ซึ่งก็คือ สิงโต เสือดาว ช้างแอฟริกา แรด และควายป่าแอฟริกา

ฝูงม้าลายที่ Masai Mara National Reserve

สัตว์ที่เจอระหว่างเส้นทางจากด่านทางเข้าเดินทางไปยังที่พัก

ควายป่าแอฟริกาที่Masai Mara National Reserve
ช้างแอฟริกาที่ Masai Mara National Reserve
ช้างแอฟริกาที่ Masai Mara National Reserve

เมื่อเราเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า (Masai Mara) Ranger ก็จะพาทำ Game Drive ในระหว่างการเดินทางก่อนไปถึงที่พัก ในระหว่างเส้นทางก็จะเจอสัตว์หลากหลายชนิด เช่น ม้าลาย ยีราฟ ควายป่า ช้าง เก้ง กวาง นกกระจอกเทศ สิงโต เสือชีตาห์

นกกระจอกเทศที่ Masai Mara National Reserve
เสือชีตาห์ที่ Masai Mara National Reserve
เสือชีตาห์ที่ Masai Mara National Reserve
สิงโตตัวเมียที่ Masai Mara National Reserve
ฝูงสิงโตหลบแดดอยู่ตามพุ่มไม้
สิงโตตัวผู้ที่ Masai Mara National Reserve

สิงโตเมื่อเห็นรถจอดอยู่จะเดินมานั่งอยู่ข้างๆรถ เพื่อมาหลบแดด

สิงโตเดินมาที่รถเพื่อมาหลบแดด Masai Mara National Reserve
Safari Masai Mara Kenya

เรามาถึงที่พักในช่วงเที่ยงกว่า ๆ ที่พักของเราใน 2 คืนแรก ชื่อ Mara Serena Safari Lodge ซึ่งโรงแรมนี้ตั้งอยู่บนภูเขา สามารถมองเห็นวิวของทุ่งหญ้าสะวันน่าได้ 360 องศา เราเข้าไปเก็บของที่ห้องพักและออกมาทานอาหารมื้อเที่ยง ในการมาทัวร์ซาฟารีราคาที่จ่ายจะครอบครุมทุกอย่างแล้ว คือรวมค่าโรงแรม ค่าอาหาร 3 มื้อ แต่ไม่รวมเครื่องดื่ม รวมค่าทัวร์กับ Ranger แต่จะมีทิปต่างหากให้ Ranger ในแต่ละวันด้วย

โรงแรม Mara Serena Safari Lodge
โรงแรม Mara Serena Safari Lodge

ด้านหน้าทางเข้าโรงแรม Mara Serena Safari Lodge

โรงแรม Mara Serena Safari Lodge
โรงแรม Mara Serena Safari Lodge

บริเวณทางเดินภายในโรงแรมไปยังห้องพัก

โรงแรม Mara Serena Safari Lodge
ห้องพักที่ โรงแรม Mara Serena Safari Lodge

ภายในห้องพักมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนโรงแรมทั่วไป ตกแต่งไว้อย่างสวยงามและสะอาดสะอ้าน

วิวจากห้องพักที่ โรงแรม Mara Serena Safari Lodge

วิวจากห้องพัก จะมองเห็นทุ่งหญ้าสะวันน่า ระหว่างที่ไม่อยู่ห้องต้องปิดประตูให้มิดชิดทุกครั้ง เพราะไม่ฉะนั้นจะมีสัตว์เข้ามารื้อของได้ เนื่องจากโรงแรมเปิดโล่งบนภูเขากลางทุ่งหญ้าสะวันน่า

Ranger จะมารับเราไปทำ Game Drive อีกครั้งในช่วง 4 โมงเย็น และทำ Game Drive ไปจนถึง 1 ทุ่ม ในรอบเย็นของวันนี้ก็ได้มาเจอกับไฮยีน่า และฝูงแร้งที่กำลังกินซากสัตว์อยู่กลางทุ่งหญ้า จากนั้นก็มาเจอฝูงควายป่าฝูงใหญ่มาก และ Ranger ก็ส่งสัญญาณให้กัน ไปดูฝูงสิงโตซึ่งกำลังนอนพักอยู่

ตัวไฮยีน่าและฝูงแร้งกำลังกินซากสัตว์
ฝูงควายป่าแอฟริกา

ระหว่างการเดินทางจะเจอฝูงควายป่าฝูงใหญ่อยู่กลางทุ่งหญ้า

ฝูงสิงโตกำลังนอน

มาเจอฝูงสิงโตฝูงแรกกำลังนอน

สิงโต

ขับรถมาเรื่อยๆ ก็มาเจอสิงโตตัวเมียนอนอยู่กลางทุ่งหญ้าอีกสองตัว

สิงโตตัวเมียกลางทุ่งหญ้าสะวันน่า

และก็มาเจอสิงโตตัวผู้นอนหลับอยู่กลางทุ่งหญ้า

สิงโตตัวผู้กำลังนอนที่ทุ่งหญ้าสะวันน่า
สิงโตตัวผู้

จากนั้น Ranger พาไปที่แม่น้ำมาร่า Mara River ก็ได้เจฝูงฮิปโปที่อยู่ในน้ำ

ฮิปโปที่แม่น้ำมาร่า
ควายป่าแอฟริกา

ระหว่างเดินทางกลับไปที่พักก็มาเจอฝูงควายฝูงเดิมอีกครั้ง

พระอาทิตย์ตกดินที่ทุ่งหญ้าสะวันน่า Masai Mara Kenya
พระอาทิตย์ตกดินที่ทุ่งหญ้าสะวันน่า Masai Mara Kenya

จบการทำ Game Drive ในวันแรกด้วยวิวพระอาทิตย์ตกดินกลางทุ่งหญ้าสะวันน่า ในการทำ Game Drive ต้องกลับไปที่พักก่อนหนึ่งทุ่ม เพื่อความปลอดภัย

คลิปเต็มใน YouTube https://www.youtube.com/@tiewganchannel

ท่องซาฟารี มาไซมาร่า ตามรอยสารคดีท่องโลกกว้าง ep.1/5 Safari Masai Mara Kenya https://www.youtube.com/watch?v=Qsoka02Jcno

RELATED ARTICLES

นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เที่ยวตลาดน้ำในกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ที่ตลาดน้ำสองคลอง (Songklong floating market)

ตลาดน้ำสองคลองตั้งอยู่ในเขตตลิ่งชัน ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร เลขที่ 111 วัดตลิ่งชัน 300 ถนน ชักพระ แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร 10170 ตั้งอยู่ในวัดตลิ่งชัน ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดน้ำตลิ่งชันระยะทางห่างกันประมาณ 300 เมตร เปิดทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. ตลาดน้ำสองคลองเป็นตลาดน้ำขนาดเล็กที่มีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ไม่แออัด มีที่นั่งสำหรับนั่งทานอาหาร แบ่งออกเป็นสามโซน ในรูปอาคารตัว L อยู่ริมฝั่งคลอง ท้ายวัดตลิ่งชัน ตลาดน้ำสองคลองตั้งอยู่ระหว่างคลองสองคลองเชื่อมต่อกันคือ คลองชักพระ และคลองตลิ่งชัน การเดินทางมาที่ตลาดน้ำสองคลองด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT วิธีเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาที่ตลาดน้ำสองคลองเป็นวิธีเดินทางที่ง่ายและสะดวกมากเนื่องจากในทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทางกรุงเทพฯ ได้จัดให้มีรถบัสไฟฟ้าไว้คอยให้บริการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทางไปตลาดน้ำได้ฟรี ตั้งแต่เวลา 9.30 –…

นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ไปเที่ยวเที่ยวตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำในกรุงเทพฯ One day trip (Taling Chan Floating Market)

ตลาดน้ำตลิ่งชันเป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี และสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่ายๆ โดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT โดยเลือกมาลงที่สถานีบางขุนนนท์ ทางออกที่ 2 ตลาดน้ำตลิ่งชันเปิดทำการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น ตั้งอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน เลขที่ 333 ถนนชักพระ แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 วิธีเดินทางมาที่ตลาดน้ำตลิ่งชันโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT การเดินทางมาที่ตลาดน้ำตลิ่งชันให้เลือกใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน มาลงที่สถานีบางขุนนนท์ (BL04) จากนั้นเลือกออกทางออกที่ 2 เมื่อลงมาจากสถานีบางขุนนนท์ทางออกที่ 2 แล้ว มีสองวิธีเดินทางง่ายๆ และประหยัด เพื่อไปที่ตลาดน้ำตลิ่งชันได้คือ ในทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีรถไฟฟ้าให้บริการฟรี ซึ่งเป็นบริการพิเศษของกรุงเทพมหานคร ในการให้ความสะดวกแก่ประชาชน โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่ 9.00 – 16.45…

35 คำศัพท์ภาษาสวาฮีลี (swahili) ควรรู้ก่อนไปเที่ยวเคนยา Kenya Africa

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าได้รู้คำศัพท์เบื้องต้นของประเทศที่ไปเที่ยว จะทำให้เพิ่มความสนุกในการท่องเที่ยวได้มากขึ้น และทำให้คนท้องถิ่นรู้สึกประทับใจที่นักท่องเที่ยวสามารถพูดภาษาท้องถิ่นของประเทศตัวเองได้ ประเทศเคนยา เป็นประเทศนึงที่มีภาษาประจำถิ่นเป็นของตนเองคือ ภาษาสวาฮีลี ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ และมีภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ภาษาสวาฮีลี เป็นภาษาประจำชาติของประเทศเคนยา แทนซาเนีย ยูกันดา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (DRC) และยังใช้เป็นภาษากลางในแอฟริกาตะวันออก เคนยา มีชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเคนยา เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันออก มีอาณาเขตติดกับประเทศเอธิโอเปีย ประเทศโซมาเลีย ประเทศแทนซาเนีย ประเทศยูกันดา ประเทศเซาท์ซูดาน ทะเลสาบวิกตอเรีย และมหาสมุทรอินเดีย มีเมืองหลวงคือ ไนโรบี เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานที่โดดเด่นในเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า 35 ประโยคพื้นฐานภาษาสวาฮีลีที่ควรรู้เมื่อมาเที่ยวประเทศเคนยา tiewgan View all posts by tiewgan | Website

Day3 ท่องซาฟารี ตามรอยสารคดีอาณาจักรสัตว์โลก มาไซมาร่า เคนยา Safari Masai Mara Kenya

ที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า Masai Mara นั้น มีแคมป์และโรงแรมที่พักอยู่หลายแห่งด้วยกัน ซึ่งตั้งอยู่ห่างๆ กัน ในหลายบริเวณ เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาร่า กว้างใหญ่มาก โรงแรมที่พักมักจะสร้างให้มีรูปแบบที่กลมกลืนกับธรรมชาติ หลังจากพักที่โรงแรม Mara Serena Safari lodge มาแล้ว 2 คืน วันนี้จะย้ายไปพักอีกที่พักนึงซึ่งอยู่คนละฟากฝั่งแม่น้ำ ในเช้าวันนี้สามารถเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมได้ไม่เกิน 9 โมงเช้า เช้านี้ทานอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จแล้ว Ranger มารับและก็ออกเดินทางพร้อมกับการทำ Game Drive ไปด้วย ระหว่างทางเช้านี้ก็ได้เจอกับยีราฟ ซึ่งมองเห็นอยู่กลางทุ่งหญ้าอยู่ไกล ๆ จากนั้นเมื่อ Ranger ขับรถมาเรื่อยๆ ก็ต้องหยุดรถเพราะมีช้างซึ่งกำลังกินหญ้าอยู่ข้างทาง ซึ่งอยู่ใกล้กับถนนมาก ในการจะขับรถผ่านไปได้นั้น จึงต้องดูจังหวะที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้เข้าใกล้ช้างมากเกินไปและเพื่อไม่ทำให้ช้างตกใจ เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดอันตรายได้ ระหว่างเส้นทางที่ขับผ่านไปยังที่พักแห่งใหม่นั้นต้องขับอ้อมไปไกลมาก เพื่อไปยังสะพานข้ามแม่น้ำมาร่า ในระหว่างเส้นทางต้องขับขึ้นไปบนพื้นที่ภูเขาสลับกับที่ราบ ตามเส้นทางจะมีก้อนหินอยู่ตลอดเส้นทาง…

Leave a Reply

google.com, pub-2053835749703173, DIRECT, f08c47fec0942fa0